Lắp đặt hệ thống báo cháy tự động

Cháy nổ trở thành mối nguy hiểm lớn đối với con người, việc lắp đặt hệ thống báo cháy là giải pháp để bảo vệ an toàn được nhiều người lựa chọn hiện nay.
so-do-camera-gia-re-hai-phong
Sơ đồ hoạt động hệ thống camera

Hệ thống báo cháy là gì?

Hệ thống báo cháy, báo khói tự động gồm các thiết bị có nhiệm vụ phát hiện và báo động khi có cháy xảy ra. Việc phát hiện các tín hiệu cháy có thể thực hiện tự động bởi các thiết bị hoặc con người. Nó hoạt động liên tục trong 24/24. Nhờ đó mà chúng ta nhanh chóng phát hiện và dễ dàng xử lí khi sự cố xảy ra, đồng thời có thể tránh hoặc giảm thiểu được những nguy hiểm và tổn thất do hỏa hoạn gây ra. Hệ thống này đặc biệt cần thiết trong tòa nhà cao tầng, nhà máy sản xuất và các đơn vị kinh doanh sản phẩm dễ cháy nổ.

Hệ thống báo cháy gồm những thành phần gì?

Một hệ thống báo cháy, báo khói tự động gồm 3 thành phần:

Trung tâm báo cháy

Được thiết kế dạng tủ, bao gồm các thiết bị chính như bo mạch, biến áp và ắc quy.
Đây là thiết bị quan trọng nhất và quyết định chất lượng của hệ thống báo cháy. Có khả năng nhận và xử lý các tín hiệu báo cháy từ các đầu báo cháy tự động hoặc các tín hiệu sự cố kỹ thuật, hiển thị các thông tin về hệ thống và phát lệnh báo động, chỉ thị nơi xảy ra cháy. Trong trường hợp cần thiết có thể truyền tín hiệu đến nơi nhận tin báo cháy. Có khả năng tự kiểm tra hoạt động bình thường của hệ thống, chỉ thị sự cố của hệ thống như đứt dây, chập mạch.

Thiết bị đầu vào

Đầu báo: báo khói, báo nhiệt, báo gas, báo lửa, công tắc khẩn
Là thiết bị nhạy cảm với các hiện tượng của sự cháy (sự tăng nhiệt, tỏa khói, phát sáng, phát lửa), và có nhiệm vụ nhận thông tin nơi xảy ra sự cháy và truyền tín hiệu đến trung tâm báo cháy.

Thiết bị đầu ra

- Bảng hiển thị (bàn phím).
- Chuông báo động, còi báo động.
- Đèn báo động, đèn thoát hiểm
- Bộ quay số điện thoại tự động.
Nhận tín hiệu từ trung tâm báo cháy truyền đến và phát đi các thông tin bằng âm thanh (chuông, còi), bằng tín hiệu phát sáng (đèn) giúp mọi người nhận biết đang có hiện tượng cháy xảy ra.

so-do-lap-dat-he-thong-bao-chay-bao-khoi-tai-hai-phong
Sơ đồ hệ thống báo cháy chuyên dụng

Quy trình hoạt động của hệ thống báo cháy

Quy trình hoạt động của hệ thống báo cháy, báo khói là một quy trình khép kín. Khi có hiện tượng cháy như nhiệt độ tăng đột ngột, sự xuất hiện của khói hoặc các tia lửa… các thiết bị đầu vào (đầu báo, công tắc khẩn) nhận tín hiệu và truyền thông tin của sự cố về trung tâm báo cháy. Tại đây trung tâm sẽ xử lý thông tin nhận được, xác định vị trí nơi xảy ra sự cháy (thông qua các zone) và truyền thông tin đến các thiết bị đầu ra (chuông, còi, đèn), các thiết bị này sẽ phát tín hiệu âm thanh, ánh sáng để mọi người nhận biết khu vực đang xảy ra sự cháy và xử lý kịp thời.

Khi có nhu cầu lắp đặt hệ thống báo cháy tự động hãy liên hệ với Trọng Tín theo số (0313) 84.84.86 để được tư vấn những sản phẩm phù hợp cho từng công trình với giá cả ưu đãi nhất.

Các thương hiệu nổi tiếng thế giới

 • Axis
 • Panasonic
 • Sony
 • Samsung
 • Honeywell
 • AvTech
 • Hikvision
 • Dahua
 • Vantech
 • Flir
 • Samtech